Trại chó becgie Sơn Tây - Bán chó becgie thuần chủng

http://chobecgie.vn


Cách lựa chọn chó becgie

cach lua chon cho becgie

cach lua chon cho becgie

Bạn đang muốn mua một chú chó becgie nhưng chưa có kinh nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những điều cần biết khi lựa chọn và chăm sóc chó becgie.

- Lông: Có những đám lông rất dày ở trán, có "lược" hoặc râu ở phần mõm, có lông dài ở phần đuôi và ở bàn chân. Đó là những bằng cớ về khiếm khuyết lạ làm giảm khả năng làm việc của chó becgie. Tuy nhiên những khiếm khuyết như thế này rất khó có thể xác định được khi chó mới 1, 2 tháng tuổi. Nhưng đến 3 tháng tuổi, phía sau tai mọc lên những mảng lông, mà những mảng lông này tồn tại ngay cả trong thời kỳ thay lông của chó becgie. Khuyết tật này hoàn toàn không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của chó. Những con chó như vậy có thể nuôi trông nhà hoặc dùng trong việc bảo vệ các mục tiêu.
- Răng: miếng cắn của becgie phải có dang kiểu lưỡi kéo, tức là các răng cửa của hàm trên phải bao kín hoặc ôm sát các răng cửa hàm dưới. Răng nanh tuyệt đối không vểnh lên trời. Trong trường hợp các răng cửa của hàm dưới nằm trên 1 hàng với răng hàng trên thì không nên lựa chọn con chó này.
- Bộ phận sinh dục: khi đến 2 tháng tuổi, chó đực phải đầy đủ cả 2 tinh hoàn.
Nhữgn con chó bị dính khuyết tật dẫn tới giảm hiệu năng làm việc cần phải được uỷ ban chọn giống loại bỏ, còn các chủ nhân nuôi những con chó đó không nên đem ra bán làm chó giống. Những con chó như vậy thực sự không đáng tiền. Những người mua ít kinh nghiệm cần đề nghị cho xem bản "Biên bản điều tra về lứa chó con" và làm rõ những con chó nào đã bị uỷ ban chọn giống loại ra. Bệnh thoát vị không phải là khuyết tật nhưng cũng không nên có nó. Chó becgie con bị thoát vị nặng cần được bán với giá rẻ, và sau khi chó becgie con đạt 5 tháng tuổi cần tiến hành phẫu thật để loại bỏ thoát vị.
-Mắt chó : Mắt chó hình hạnh nhân, hơi nghiêng nhưng không lồi ra ngoài. Màu lông vàng quanh mắt chó hơi đậm màu. Qua đó thể hiện sự thông minh, nhanh nhẹn, tự tin, năng động và vững chắc của chó.

Cách lựa chọn chó becgie

Cách lựa chọn chó becgie

- Cổ chó : Cổ chó nếu theo tầm nhìn ngang thì nằm ở góc tầm 450. Khi bị tức giận và kích thích thì nó sẽ cao hơn mức 450, ngược lại khi chạy dao chơi nó sẽ thấp hơn một chút .
Cổ cần phải khỏe, rất chắc chắn và không có diềm cổ. Cổ tạo thành với thân mình (theo hướng nằm ngang) một góc khoảng 45°.
-Thân chó : Chiều dài của thân chó khoảng từ 110 > 117 cm tương ứng chiều cao của bả vai chó. Ngực chó từ 45 – 48 cm tương đương với chiều cao chó. Ngực chó thì cần rộng và hiện rõ xương xườn dài. Ngực chó mà tôt thì mới có thể vận động được tốt . Ngực chó quá tròn thì sẽ gây ra sự rối loạn và khuỷu chân cũng sẽ bị dãn ra . Ngược lại nếu ngục chó mà phẳng quá thì khuỷu chân sẽ bị co lại . 
Đường lưng chạy liền mạch và không có bất cứ điểm gấp gãy nào lộ ra, tính bắt đầu từ gốc cổ, qua vùng vai nổi rõ tới phần sống lưng hơi dốc xuống so với đường nằm ngang và hơi dốc xuống ở phần khấu đuôi. Lưng chắc khỏe và mạnh mẽ. Hông rộng, rất phát triển và mạnh mẽ. Vùng khấu đuôi cần dài, hơi xiên xuống (khoảng 23° so với chiều ngang) và không có một điểm gấp gãy nào với đường lưng rồi kéo liền xuống đuôi.
- Ngực : Ngực rộng vừa phải, lồng ngực rất phát triển và càng dài càng tốt. Độ sâu ngực khoảng 45 tới 48% chiều cao tới vai. Lồng ngực chó cần có xương sườn cong vừa phải. Lồng ngực nếu có hình thùng rượu hay phẳng nhiều đều bị coi là lỗi.
-Lưng chó : Giữa bả vai vai và mông chó không được phép quá dài ( Mất cân đối về hình thể ) Hông phải rộng và chắc chắn. Mông chó cần dài và hơi cong Mông mà thẳng quá là không nên lựa chọn.
-Lưng chó : Giữa bả vai vai và mông chó không được phép quá dài ( Mất cân đối về hình thể ) Hông phải rộng và chắc chắn. Mông chó cần dài và hơi cong Mông mà thẳng quá là không nên lựa chọn.
-Đuôi chó : Ở trạng thái bình thường thì đuôi chó thong xuống nhưng hơi cong . Khi huấn luyện thì se cong lên và độ dài của nó chúng ta có thể cầm tay vuốt xuống đất vẫn còn thừa một đoạn . Đuôi chó không được phép thẳng đuột và soắn lại ( Chó nhát và thiếu thông minh ) . 
Đuôi ngắn nhất cũng phải chạm tới khủy chân sau và không dài quá nửa cổ chân sau của chó becgie. Đuôi có lông dài hơn ở phần chóp đuôi và hơi cong nhẹ lên một ít. Khi chó vui mừng hoặc đang hoạt động, đuôi dựng và nâng cao lên nhưng không quá chiều ngang thân mình.
-Tứ chi của chó : Xương bả vai phải dài, nghiêng góc Nhìn ngang phải thẳng, cổ chân to và chắc chắn . Bắp đùi chó cần rộng và cơ bắp. Tóm lại tất cả các bộ phân từ mông chó trở xuống phải vững chắc ( Nên phải cho chó chạy nhảy thuờng xuyên mới đạt ) để có thể khi huấn luyện sẽ tốt . 
Chân trước : Nhìn từ phía bên, chân trước thẳng. Nếu nhìn từ phía trước, chân phải song song với nhau. Xương bả vai và xương đòn dài phải tương ứng nhau, rất khỏe khoắn và sát chặt với thân mình. Góc giữa xương bả vai và xương đòn đẹp nhất đạt 90°, nhưng thường đạt chỉ 110°.
Khủy chân trước không được chĩa vào trong cũng như ra ngoài, kể cả khi nghỉ ngơi lẫn khi chuyển động. Nhìn từ mọi phía, hai cẳng chân trước thẳng và song song với nhau một cách tuyệt đối, xương chân khô và chắc, mạnh mẽ. Cổ chân có chiều dài bằng khoảng 1/3 của cẳng chân và tạo thành với cẳng chân một góc từ 20° tới 22°. Cổ chân quá yếu (góc lớn hơn 22°) hoặc cổ chân dốc đứng (góc nhỏ hơn 20°) có ảnh hưởng tới hiệu năng làm việc của con chó, đặc biệt là độ dẻo dai của chúng.
Bàn chân trước : Tròn, các ngón chân khít chặt và cong. Đệm chân cứng nhưng không khô giòn, có màu tối. Móng chân to khỏe và có màu tối.
Bàn chân sau : Bàn chân chắc khỏe, ngón chân khít, hơi cong. Đệm chân cứng và có màu tối. Móng chân khỏe, cong và cũng có màu tối.
Chân sau nằm ở vị trí hơi choãi ra phía sau. Nhìn từ phía sau, hai chân song song. Xương đùi trên và xương cẳng chân dưới dài tương đương nhau và tạo thành một góc khoảng 120°. Đùi lực lưỡng, khỏe mạnh. Khớp cổ chân vững chắc, khỏe mạnh. Cổ chân nằm thẳng vuông góc ngay dưới khớp cổ chân.
Bàn chân Tròn , ngắn và hơi cong Gan ban chân phải chắc không được khô và nứt nẻ Móng chân phải chắc, ngắn, màu tối .
-Màu sắc : Chó GSD có hai màu cơ bản là màu : Vàng lửa pha thêm đen. Màu thanh xám tàn thuốc lá . (Màu đen tuyền cũng có nhưng ít và hay được dung trong quân đội ). Những con chó đến khi trưởng thành mới phân biệt được màu thật của lông chó nếu chọn lúc nhỏ thì dựa vào lông của chó bố. Lông của chó becgie con đạt đến 90 phần trăm màu của bố và cá biệt có đàn 7 con chó con có 3 mảng màu khác nhau là do di truyền đột biến ( Xem phả hệ của chó sẽ thấy một đời nào đấy có màu như vậy ) Lông chó GSD thuần chủng thường ngắn và không thấm nước ( Cá biệt có con lông dài nhưng không nhiều và chăm sóc khá vất vả ). Một năm chó rụng và mọc lông một lần khi chuyển mùa từ hè sang đông (Mùa đông lông chó sẽ mọc dài hơn) chúng ta cần phải chải và chăm sóc kỹ trong thời kỳ này . 
Màu đen với các sắc nâu đỏ, nâu sẫm, vàng tới các mảng màu lông xám nhạt. Đen tuyền hay xám tuyền một màu. Màu xám có các vết màu tối hơn so với các mảng màu đen. Mặt chó màu đen kiểu như đang đeo mặt nạ. Những con chó có đốm trắng nhỏ ở ngực và trong ức vẫn được chấp nhận nhưng không được ưa chuộng. Mũi chó luôn phải có màu đen dù với lông màu gì. Chó không có mắt đen, mắt chó có màu nhạt, cũng như những vệt màu trắng ở ngực và trong ức, móng chân có màu xám nhạt, chóp đuôi màu vàng đỏ được coi là bị thiếu sắc tố. Lớp lông lót ở dưới có màu xám nhạt. Màu trắng này thì không được chấp nhận.
Về bộ lông : 
a . Ở đầu, tai, chân và ngón chân cái thì lông mọc ngắn. Ở phía cổ thì lông mọc dài hơn phía sau kheo chân trước và kheo chân sau. Chiều dài của các con chó cũng khác nhau nhưng không quá cách biệt . 
b . Lông ở tai , sau tai và phía sau khuỷu chân thường ở phía hông lông mọc dài hơn. Lông ở đuôi mọc không quá rậm và lông không thấm nước. 
c. Lông của chó có 2 loại dài và ngắn . Loại chó có bộ lông dài thì thấm nước và không được tốt lắm so với loại lông ngăn không thấm nước . Trên đây là những đặc tính cơ bản của Becgiê Đức thuần chủng theo tiêu chuẩn của Hiệp hội chó GSD đề ra tiêu chuẩn
Chất lông: Lông của GSD là loại lông hai lớp (Stockhaar) với lớp lông ngoài và lông bên trong. Lớp lông ngoài rất rậm rạp, càng rậm càng được điểm cao. Lông ở lớp ngoài thẳng, thô ráp và nằm sát với thân mình. Ở đầu, phía trong tai, phía trước chân và bàn chân, ngón chân, lông ngắn hơn các phần khác. Lông trên cổ dài hơn và rậm hơn. Ở phía sau chân, lông dài hơn trên ống chân, kéo dài đến cổ chân và khớp nối chân sau, tạo thành một kiểu "mặc quần dài" ở phía sau đùi..