Góc Becgie

Top 3 Giống Chó Becgie Nổi Tiếng Thế Giới

giống chó becgie đức

Chó Becgie là giống chó chăn cừu nổi tiếng xuất hiện từ cuối thế kỷ 19, có nguồn gốc từ nước Đức. Trải qua hơn 100 năm phát triển, chó Becgie vẫn giữ được những ưu điểm nổi trội từ tổ tiên. Tuy nhiên chúng đã phân hóa thành nhiều dòng khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến 3 loại: Becgie Đức, Becgie Bỉ (Malinois) và Becgie Nga.

1. Chó Becgie Đức

Chó Becgie Đức là dòng chó Becgie đầu tiên xuất hiện từ năm 1899 và là loại lớn nhất trong tất cả các loại Becgie trên thế giới. Đến nay, chúng được nhân giống và nuôi rộng rãi trên toàn thế giới (Xem chi tiết về nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm chó Becgie Đức TẠI ĐÂY)

Becgie Đức hiện nay được chú trọng vào thẩm mỹ hơn nên có hình dáng khác xa so với giống tổ tiên đầu thế kỷ 19. Chúng có đầu rộng, ke tai dựng và lớn, lưng cong trong khi giống Becgie ban đầu có cái đầu nhỏ, tai nhỏ và lưng thẳng.

chó becgie đực giống

Tuy vậy, Becgie Đức vẫn giữ nguyên những nét tính cách nổi trội đặc trưng của giống ban đầu. Loài chó này rất thông minh, nhạy bén và sở hữu nhiều phẩm chất rất ưu tú nên được huấn luyện phổ biến trong các lực lượng nghiệp vụ như cảnh sát, quân đội và cứu hộ. Chúng cũng có thân hình cơ bắp mạnh mẽ và dẻo dai, nên cũng thường được huấn luyện trong chiến đấu, cảnh vệ, trấn áp tội phạm.

>>> Xem thêm: Cách chọn chó Becgie đẹp, khôn

2. Becgie Bỉ (chó Malinois)

Chó Becgie Bỉ (hay còn gọi là chó Malinois) được lai tạo từ chó Becgie Đức với giống chó chăn cừu bản địa, vào cuối những năm 1800. Chó Malinois đến tận ngày nay vẫn chưa được các tổ chức lớn (trong đó có AKC) công nhận là 1 giống chó độc lập, mà chỉ được coi là một nhánh của chó Becgie Đức.

chó becgie bỉ

Chó Becgie Bỉ có kích cỡ trung bình với khung xương nhẹ, khi đứng chân sau luôn thẳng tạo nên một khuôn hình vuông vức với nhiều loại màu lông. Cấu tạo xương đầu của chúng thon, gọn và đôi tai nhỏ, có hình tam giác nhọn.
Đây là giống chó thông minh, nhanh nhẹn và dễ huấn luyện. Ngoài được nuôi trong các gia đình, chúng còn được đào tạo trở thành chó nghiệp vụ phục vụ trong ngành công an, quân đội.

3. Chó Becgie Nga

Chó Becgie Nga là dòng được lai từ chó Becgie Đức thuần chủng và giống chó tuyết bản địa của Nga, xuất hiện ở Liên Xô vào những năm 1930. Chúng sở hữu trí tuệ và sự dẻo dai của chó Becgie Đức, đồng thời có khả năng chịu lạnh tốt thích hợp với khí hậu của Nga. Chó Becgie Nga thường được đào tạo để thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới Liên Xô và các nước Đông Âu.

chó becgie nga

Chó Becgie Nga giữ lại được hầu hết đặc điểm của chó Becgie Đức thuần chủng thời kỳ đầu như tai nhỏ, lưng thẳng, với tính cách nhanh nhẹn, mạnh mẽ và rất thông minh. Nhưng dòng Becgie này ít phổ biến trên thế giới, hiện được nuôi chủ yếu ở Nga và một số nước Đông Âu khác. Ở Việt Nam Becgie Nga rất hiếm, những người muốn nuôi thường phải nhập từ Nga với giá khá cao.

Bài viết liên quan